Tổng quan các khả năng và tính năng của SharePoint 2013

image

Tổng quan các khả năng và tính năng của SharePoint 2013

Các tính năng và các tình huống ứng dụng – góc nhìn cho các chuyên gia công nghệ

Giới thiệu

SharePoint Server 2013 cung cấp một giải pháp toàn diện cho việc kết nối thông tin cho phép người dùng chuyển hóa cách họ làm việc trong khi vẫn duy trì những lợi ích từ các qui trình trình, đảm bảo tuân thủ, và các đầu tư của hạ tầng công nghệ thông tin hiện tại.

SharePoint Server 2013 được tối ưu hóa để đáp ứng với phong cách làm việc mới, đem đến cho người dùng một công cụ thân thiện, thông tin nhất quán, môi trường làm việc cộng tác và hiện thực hóa các qui trình, và đồng thời nó giúp cho bộ phận công nghệ thông tin một nền tảng tích hợp mạnh mẽ để triển khai mở rộng các giải pháp phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp.

Chúng ta cùng điểm qua một số khả năng và tính năng cụ thể:

Branding (Xây dựng thương hiệu cho Site)

Các tính năng hỗ trợ xây dựng thương hiệu trong SharePoint 2013 cung cấp một qui trình cải tiến, giúp cho việc thiết kế một Site cho Internet hay nội bộ đơn giản hơn bao giờ hết. Nếu bạn là một nhâ thiết kế Web và đã biết qua các công nghệ phổ biến như HTML, CSS và Javascript thì bạn đã có đủ kỹ năng cần thiết cho việc tạo lập một Site trên SharePoint. Các tính năng mới này, giảm thiểu thời gian mà bạn phải đầu tư vào việc nghiên cứu SharePoint trong khi vẫn đảm bảo được khả năng xây dựng một Branding thành công. Hình 1 – Minh họa khả năng trình diễn bố cục thông tin trên Site theo các Device Channels.

clip_image002

Hình 1 Device Channels

Business Connectivity Services (BCS – Tích hợp các dịch vụ và dữ liệu bên ngoài vào SharePoint)

Cung cấp nhiều cải tiến cho phép SharePoint 2013 và người dùng cuối trên Office 2013 có thể truy cập dữ liệu bên ngoài SharePoint một cách dễ dàng hơn. Các cải tiến bao gồm việc hỗ trợ các ứng dụng trên SharePoint, các cải tiến External List đem đến khả năng tương đương với SharePoint List, và hỗ trợ các kết nối OData Business Data Connectivity (BDC). Người dùng cũng có thể sử dụng công cụ phát triển ứng dụng Visual Studio 2010 kết nối đến OData thông qua BCS để tạo tự động một BDC Model cho các nguồn dữ liệu OData. Và một thay đổi quan trọng đó là khả năng cho phép đăng ký nhận các thay đổ dữ liệu từ các hệ thống bên ngoài thông qua một Event Listener. Các bạn hãy xem các thành phần của BCS – hình 2

clip_image003

Hình 2 – Các thanh phần của Business Connectivity Services

Business intelligence (BI – Khai thác, phân tích và trình bày dữ liệu)

Các công cụ và ứng dụng BI trên SharePoint 2013 cho phép bạn tổ chức, trình bày tầm nhìn, mục tiêu, và bảng đánh giá hiệu suất của doanh nghiệp rất trực quan. Bạn có tạo ra các mash-up data (kỹ thuật phối hợp giữa việc tập hợp các nguồn dữ liệu và trực quan hóa) bằng cách sử dụng tính năng PowerPivot với khả năng xử lí đến hàng tỷ dòng, tạo các mô hình dữ liệu thuận lợi cho việc chia sẻ và cộng tác với Excel Services. Tính linh hoạt trong các tình huống tạo báo cáo ad-hoc (tạm dịch là giải pháp tình thế) thông qua công cụ Power Viewxem hình 3 (công nghệ tạo báo cáo theo chế độ thời gian thực, kết hợp kỹ thuật xử lí In-Memory). Kế đến là PerformancePoint Services (tiền thân của PerformancePoint Services được Microsoft mua lại từ một sản phẩm BI nổi tiếng ProClarity năm 2006, sau đó Microsoft đổi tên thành PerformancePoint Server 2007 chạy độc lập, và nó được chính thức tích hợp thành một dịch vụ của SharePoint từ phiên bản 2010) và Dashboard Designer cùng với dịch vụ Visio Services cho phép bạn tạo ra các bảng trình diễn dữ liệu phức tạp từ nhiều nguồn khách nhau một cách trực quan, sinh động với nhiều khung nhình khác nhau theo nhu cầu của người dùng cuối.

clip_image005

Hình 3 – Power View

eDiscovery (chống thất thoát thông tin và hỗ trợ thu thập chứng cứ)

eDiscovery là một chức năng trong SharePoint 2013 nhằm tăng cường khả năng bảo vệ thông tin cho doanh nghiệp. Các cải tiến trong phiên bản này bao gồm khả năng thực hiện truy vấn thông quan các SharePoint Farm (mô hình triển khai nhiều máy chủ SharePoint để phục vụ số lượng lớn các dịch vụ và người dùng cho các tổ chức lớn) và các máy chủ Exchange (cung cấp dịch vụ thư điện tử), để bảo lưu và kết xuất nội dung đã được phát hiện. Công tác bảo lưu thực hiện ngay trên các hộp thư của Exchange và SharePoint Site mà không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng của người dùng cuối, ngoài ra tính năng eDiscovery còn hỗ trợ khả năng tìm kiếm cũng như kết xuất các nội dung từ các tập tin chia sẻ trên các máy chủ File Server. Hình 4 – minh họa qui trình xử lí của eDiscovery.

clip_image006

Hình 4 – Lưu đồ xử lí eDiscovery

Identity management (Quản lí định danh và xác thực)

Mô hình xác thực theo kiểu Claim-based (đơn giản hóa việc quản lí và xác thực định danh để truy cập và sử dụng SharePointxem hình 5) đã được đưa ra từ phiên bản trước SharePoint 2010, và có nhiều cải tiến trong phiên bản mới giúp qui trình xử lí xác thực dễ dàng hơn. Ngoài ra, với cơ chế xác thực theo kiểu Server-Server và App Authentication bằng cách tận dụng giao thức xác thực web Open Authorization 2.0 (OAuth 2.0) để việc tích hợp với các tình huống triển khai cùng với các phàm mềm khác như Exchange Server 2013, Lync Server 2013, và SharePoint Store hay App Catalog (mô hình triển khai và quản lí ứng dụng định hướng Cloud trên nền tảng SharePoint).

clip_image008

Hình 5 – Mô hình chứng thực Claim-based Windows Azure™ Access Control Service (ACS)

Mobile devices (Hỗ trợ truy cập cho các thiết bị di động)

SharePoint Server 2013 cung cấp khả năng truy cập thông qua nhiều nền tảng di động khách nhau từ mức độn hiển thị cơ bản đến nâng cao (xem hình 6) nhằm đem đến trải nghiệm người dùng khác nhau, từ đó giúp người dùng có thể khai thác được sự tiện dụng của thiết bị và làm tăng năng suất lao động.

clip_image010

Hình 6 – Classic, contemporary, and full-screen UI on a smartphone browser

Records management and compliance (Quản lí các nội dung và tuân thủ)

Tính năng này nhằm tăng cường cách thức chúng ta bảo vệ thông tin. Các bản ghi và chính sách lưu trữ trên các phiên bản SharePoint trước (In-Place Record Management) vẫn tiếp tục được hỗ trợ, và trong phiên bản này SharePoint 2013 cung cấp thêm các chính sách lưu trữ mới áp dụng ở cấp độ Site – cho phép chúng ta thiết lập tự động các qui tắc như: xóa, đóng một Site một cách tự động (các Site này có thể được tham chiếu ở chế độ chỉ đọc) giúp giảm chi phí quản lí trong khi vẫn đảm bảo duy trì tuân thủ các qui định của doanh nghiệp.

Search (Tìm kiếm)

Tính năng tìm kiếm thừa kế từ phiên bản SharePoint 2010 và đồng thời cũng cung cấp nhiều cải tiến quan trọng trong việc xử lí kết quả hướng người dùng và đặc biệt đó là Microsoft đã tích hợp sản phẩm tìm kiếm nâng cao Fast Search for SharePoint (hỗ trợ nhận diện hơn 80 ngôn ngữ và đánh chỉ mục cho 400 loại tập tin khác nhau) vào trong phiên bản này để tăng cường khả năng tùy biến và các tiêu chí lọc giúp trả kết quả chính xác nhanh chóng – xem hình 7.

clip_image012

Hình 7 – Enterprise Search

Social computing (Mạng xã hội)

Tính năng này được cải tiến đáng kể trong phiên bản SharePoint 2013 cả về chức năng dành cho người dùng (microblog, feeds) cũng như cho các nhà quản trị hệ thống, thêm vào đó với tính năng mới giúp nâng cao khả năng tương tác giữa các người dùng trong tổ chức một cách hiệu quả. Microsoft cũng giới thiệu Community Site giúp tạo các diễn đàn theo từng chủ để thảo luận phong phú hơn mà không cần phải tùy biến, bên cạnh đó với Community Portal đem đến khả năng tìm kiếm và khai thác thông tin từ các diễn đàn cũng như các nội dung được lưu trữ trong từng Site các nhân (My Sitehình 8).

clip_image014

Hình 8 – My Sites

Còn rất nhiều tính năng thú vị trên phiên bản SharePoint 2013, các bạn có thểm tham khảo thêm ở liên kết bên dưới.

Tài liệu tham khảo:

Microsoft SharePoint 2013: http://sharepoint.microsoft.com/en-us/pages/default.aspx

What’s new SharePoint 2013: http://technet.microsoft.com/en-us/sharepoint/fp142374.aspx

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: