Client Hyper-V trong Windows 8 Release Preview (PR)

Client Hyper-V trong Windows 8 Release Preview (PR)

Client Hyper-V là tên công nghệ Hyper-V chạy trên nền tảng Windows 8 Release Preview. Các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về tính năng này tại đây Bringing Hyper-V to Windows 8.

Trong phần này, chúng ta sẽ xem tổng quan về yêu cầu phần cứng, các tình huống ứng dụng và quá trình kích hoạt tính năng Client Hyper-V trong phiên bản Windows 8 PR.

Giới thiệu tính năng

Client Hyper-V giống như công nghệ ảo hóa có trong phiên bản Windows Server trước đây. Trong Windows 8 Release Preview, công nghệ này được xây dựng trên nền tảng hệ điều hành Windows Client, hay còn được gọi với tên phổ biến “desktop” bởi vì nó không chạy trên phần cứng máy chủ. Client Hyper-V cung cấp một số tính năng tương tự như Hyper-V trong Windows Server 2012.

Bởi vì Client Hyper-V có cùng công nghệ như Hyper-V trong Windows Server 2012, các chuyên gia kỹ thuật và lập trình viên không cần phải làm quen với các công cụ hay câu lệnh mới. Chúng ta cũng có thể di chuyển các máy ảo từ Client Hyper-V đến Hyper-V trong Windows Server 2012. Ví dụ như, chúng ta xây dựng một hạ tầng “test lab” trên laptop hay desktop của mình , sau đó chúng ta sẽ export các máy ảo và chuyển vào môi trường production. Một ví dụ nữa, giả sử như chúng ta có một ứng dụng cần test trên các hệ điều hành khác nhau như Windows 8 Consumer Preview, Windows 7, Windows XP. Chúng ta có thể tạo ba máy ảo và cài đặt ba hệ điều hành trên một cách dễ dàng trên máy tính chạy Client Hyper-V, thay vì phải thực hiện trên các máy thực.

Với Client Hyper-V, chúng ta có thể sử dụng tính ảo hoá, cạc mạng không dây và thực hiện chế độ tạm ngủ (Sleep state). Ví dụ, nếu chúng ta chạy Client Hyper-V trên máy laptop và chúng ta gập máy lại, thì các máy ảo sẽ chuyển sang trạng thái “saved state”, sau đó sẽ được phục hồi resume khi máy laptop “thức dậy” (wake).

Có một số tính năng có trong Hyper-V trên Windows Server 2012 nhưng lại không có trong Client Hyper-V. Đó là: tính năng Remote FX, Live Migration, Hyper-V Replica, SR-IOV networking, và Virtual Fibre Channel. Để tìm hiểu thêm về Hyper-V mới, chúng ta có thể tham khảo thêm tại đây What’s New in Hyper-V .

Yêu cầu về phần cứng

Bộ xử lý hỗ trợ nền tảng 64-bit và Second Level Address Translation (SLAT).

Chúng ta có thể tạo các máy ảo chạy hệ điều hành 32-bit vàd 64-bit.

Tối thiểu 4GB RAM.

Yêu cầu về phần mềm

Để sử dụng Client Hyper-V, chúng ta phải kích hoạt tính năng này.

Kích hoạt bằng gia diện:

  1. Mở Control Panel, chọn Programs, và Programs and Features.
  2. Nhấn vào Turn Windows features on or off.
  3. Chọn Hyper-V, và nhấn OK, sau đó nhấn Close.

Kích hoạt bằng dòng lệnh:

  • Mở Windows PowerShell và gỏ câu lệnh sau:

Enable-WindowsOptionalFeature –FeatureName Microsoft-Hyper-V –All

Khởi động máy tính lại và thử nghiệm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: