Tổng quan về Business Connectivity Services trong SharePoint Server 2010

Business Connectivity Services (BCS) là một sự tiến hóa của Business Data Catalog (BDC) – tính năng rất hay của SharePoint 2007 giúp nâng cao năng lực của SharePoint như một nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng composite. Nó cung cấp các tính năng out-of-box, các dịch vụ và các công cụ giúp đơn gián hóa việc phát triển để tích hợp mạnh mẽ với các dữ liệu bên ngoài và dịch vụ. BCS cung cấp khả năng kết nối SharePoint 2010 và các ứng dụng Office 2010 đến bất kỳ hệ thống bên ngoài nào, cho dù đó là một hệ thống ứng dụng nghiệp vụ (Line-of-Business system), (chẳng hạn như Microsoft Dynamics, Oracle, hay Siebel) một dịch vụ web 2.0, hoặc một ứng dụng do người dùng tự phát triển.

 

BCS khác với BDC trong SharePoint 2007 như thế nào?

Các thành phần của BDC, các web parts và các Business Data list columns được thiết kế để cung cấp khả chỉ đọc (Read-only) vào hệ thống bên ngoài. Trong khi đó, BCS cung cấp khả năng tích hợp sâu hơn đến dữ liệu bên ngoài trực tiếp từ giao diện của Office và SharePoint với theo cơ chế đọc-ghi đầy đủ. External Content Types (ECTS) cung cấp một khả năng siêu thực thể bằng cách cho phép các nhà thiết kế giải pháp để mô tả cả cấu trúc của hệ thống bên ngoài và cách thức mà dữ liệu sẽ được xử lý trong SharePoint và Office. Người dùng không cần phải quan tâm dữ nơi dữ liệu đến từ đâu; người dùng có thể xem và tương tác với nó theo một cách đơn giản và nhất quán trên các ứng dụng máy trạm và máy chủ.

Các tính năng chính của BCS

Các bạn cùng xem qua các tính năng tiêu biểu của BCS:

  • Khả năng tương tác dữ liệu hai chiều – Read-write. Các bạn có thể tạo, đọc, cập nhật và xóa dữ liệu bên ngoài từ các ứng dụng Office và SharePoint.
  • Nhiều lựa chọn kết nối hơn – More connectivity options. Ngoài khả năng kết nối đến cơ sở dữ liệu và các web services, BCS còn cho phép kết nối với các WCF services hoặc nhúng mã của riêng bạn vào một .Net Connector để xử lý chuyển đổi hoặc tập hợp dữ liệu. Hỗ trợ đầy đủ cơ chế chứng thực theo kiểu Claims cũng kiểu Secure Store Service (trước đây là SSO) để ánh xa các tài khoản chứng thực người dùng.
  • Các công cụ thiết kế và tùy biến mạnh mẽ – Design and customization tools. Các khoản đầu tư lớn trong SharePoint Designer 2010 và Visual Studio 2010 để cho phép việc tạo và tuỳ biến các giải pháp theo kiểu code-less và code-based. Các giải pháp Composite có thể được cộng tác để xây dựng bởi một đội ngũ với mỗi thành viên sử dụng công cụ (các công cụ) mà họ chọn, giúp xây dựng các ứng dụng nhanh hơn và dễ dàng hơn.
  • Khả năng tích hợp mạnh mẽ với ứng dụng máy trạm – Rich Client integration. Trình bày dữ liệu dưới dạng SharePoint List và sau đó kết nối nó với SharePoint Workspace hoặc Outlook. Tùy biến các form INFOPATH để đưa vào lớp nghiệp vụ nhất quán trong SharePoint và SharePoint Workspace. Tùy biến Outlook để cung cấp các view, form, các nút ribbon hoặc hiển thị dữ liệu theo ngữ cảnh trong một taskpane – tất cả các thao tác này không cần viết mã!
  • Khả năng làm việc trực tuyến và ngoại tuyến – Work online or offline. Dữ liệu bên ngoài được lưu trong một cơ sở dữ liệu SQL CE – được cài đặt với Office 2010. Khi kết nối bị mất, dữ liệu này sẽ tự động chuyển sang chế độ offline. Khi kết nối được khôi phục, BCS có thực hiện đồng bộ hóa các thay đổi dữ liệu trực tiếp đến hệ thống bên ngoài.
  • Kiểm soát vòng đời ứng dụng đơn giản hơn- Application Lifecycle. Triển khai các giải pháp composite của SharePoint 2010 đến các máy Office 2010, và cho phép người dùng thực hiện kiểm tra các bản cập nhật cho những giải pháp này.

Kiến trúc của BCS

Biểu đồ bên dưới minh họa công cụ BCS và các thành phần khi thực thi trong SharePoint and Office 2010.

clip_image002

Một số thông tin trên chỉ cung cấp sơ lược cho các bạn về BCS, các bạn cần nghiên cứu chi tiết khi Microsoft phát hành tài liệu chính thức.

Nguồn: Trích từ bài của Brad Stevenson, Sr. Lead Program Manager

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: